DƯỠNG SINH MÙA XUÂN
Cơ thể con người cũng hưng phấn cùng trời đất, toàn thân cảm giác nhẹ nhõm, tay chân linh hoạt, tinh thần phấn chấn, sức lực sung mãn, quá trình chuyển hóa thay cũ đổi mới trong nhân thể cũng dần dần vượng thịnh.
Bí quyết dưỡng sinh Mùa Xuân cần chú ý một số vấn đề sau:
1. Điều tiết tinh thần
Mùa Xuân thuộc hành Mộc, tương ứng với tạng Can. Can thích điều đạt, có công năng sơ tiết, Mộc lại có đặc tính sinh phát, chí của Can là Nộ(Giận), ghét uất ức mà ưa điều đạt. Cho nên, vào mùa Xuân chúng ta hạn chế giận dữ, giải toả uất ức, khiến cho cảm xúc được rộng mở, giữ cho thần chí được bình hoà thoải mái.
2. Sinh hoạt
Khí của mùa Xuân là sinh phát nên da thịt của con người cũng thưa lỏng theo, phế khí yếu ớt, khả năng đề kháng phong hàn tà suy giảm nên rất dễ mắc bệnh ngoại cảm khi tiết trời thay đổi. Ăn mặc nên vừa đủ ấm, nhưng cũng vừa thông thoáng để hoà hợp với cái tính thông đạt của mùa Xuân.
Ngoài ra, về phương diện sinh hoạt, khí-huyết trong cơ thể cũng giống như tự nhiên giới, cần thoải mái điều đạt, do vậy cần ngủ dậy sớm, bỏ mũ xoã tóc, buông lỏng quần áo, vận động thư thái nhẹ nhàng, tham gia các hoạt động ngoài trời giúp cho thân tâm hài hoà, tinh lực sung mãn.
3. Ăn uống
Có thể thấy, mùa Xuân dương khí bắt đầu sinh phát nên về phương diện ăn uống điều dưỡng không nên ăn các vị chua gây liễm dương khí, mà bổ sung vị cay ngọt để bổ dưỡng và thăng phát dương khí.
Tránh ăn nhiều vị Chua vì chua nhập Can, tính thu liễm nên không tốt cho sự sinh phát của dương khí và sự sơ tiết của Can Khí. Vị cay giúp thuận theo cái tính thăng phát của Dương khí. Để phòng tránh Can khí thăng phát quá mức gây hại cho Tỳ vị nên bổ sung vị Ngọt để bổ dương Trung thổ (Can mộc khắc Tỳ thổ).
Tiết trời đang Lập Xuân, khí hậu chuyển từ khô lạnh sang nóng ấm, năm nay khí hậu xuân về cũng thất thường hơn mọi năm, mưa gió, thấp khí còn tồn đọng nhiều dễ gây các bệnh lý hô hấp, mọi người chú ý nhé!